2007/Oct/07

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆพี่ๆ ชาว YSVN

นานแล้วนะคะ ที่เราได้ออกไปเช่าบ้านราคาแพงเป็นของเราเองที่ www.ysvnthailand.net และแล้วเราก็สะดุด สุดท้ายก็กลับมาเริ่มต้นที่บ้านเดิม www.ysvn.exteen.com

ขอบคุณคุณหมอน้องนิลที่จับจองบ้านหลังน้อยนี้ไว้ ถึงแม้จะไม่มีใครมาเยี่ยมเยือนกว่า 2 ปีแล้วแต่เมื่อเข้ามากุญแจลูกเดิมยังไขเข้าบ้านได้แอบอบอุ่นใเหมือนได้กลับมาที่คุ้นเคยน

เมื่อสองปีที่แล้วที่ได้รู้จักทุกคนนะจริงๆแล้วช่วงสองปีที่ผ่านมา เพื่อนๆ พี่ๆคงได้รู้เรื่องราวเส้นทางการทำธุรกิจอย่างบ้าดีเดือดของเอ๊ะบ้างแล้ว สนุกจริงๆค่ะ แล้วก็รู้สึกว่ามีความสุขและขอบคุณกลุ่มysvn ผู้ประกอบการทางสังคมรุ่นเยาว์ (ปีนี้เอ๊ะก็ไม่ค่อยเยาว์แล้วนะ 30 แล้วง่ะ เฮ้อ)

จำได้ว่าที่...การประชุมครั้งแรกของเราเอ๊ะได้รับจดหมายเชิญให้ไปร่วมประชุมกับเครือข่ายผู้ประกอบการทางสังคมรุ่นเยาว์และบอกว่าเป็นแบบว่าคนทำธุรกิจแต่ชอบทำงานอาสาสมัครง่ะ ส่วนหนึ่งก็เป็นนักเขียน เป็นล่าม เป็นคน NGO เป็นฟรีแลนซ์ เป้นคนยังไม่มีงานแต่สนใจทำงานพัฒนาแล้วหาเลี้ยงชีพด้วย อะไรประมาณนี้

เอ๊ะเป็นคนที่ทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เมื่อครั้งที่เข้าร่วมกับกลุ่มใหม่ๆ ช่วงนั้นกำลังประสบความสำเร็จด้วยดีกับกิจการรีสอร์ทค่ายเด็กและเยาวชนที่เพชรบุรี ทำแบบไม่เคยไปดูงานใคร ทำเล็กๆแบ่งปันให้สังคมท้องถิ่นโดยการให้ทุนการศึกษาเด็กยากจน ให้ข้าวสารโรงเรียนยากจนทำเองจ้ะ ทำเล็กๆเพราะเบื่อการเสนอหน้าหาทุนจากที่อื่นๆ (แนวคิดนี้แรงไปนิ๊ดนะ)ตอนนั้นน้องแอ๊ะกำลังเรียนอยู่และช่วยทำงานที่บ้านด้วย เอ๊ะเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ ต่อมาเมื่อน้องแอ๊ะเรียนจบกลับมาช่วยที่บ้านได้มากขึ้น ช่วงนั้นเอ๊ะก็เริ่มมาสนใจงานบริการด้านผู้สูงอายุ ไม่รู้ด้วยอะไรก็แล้วแต่ เอ๊ะก็ได้เป็นหนึ่งตัวแทนกลุ่มเพื่อนysvn ไปร่วมแลกเปลี่ยนกับysvnที่ประเทศญี่ปุ่น

2549 จากการทำเดย์แคร์ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ขยายลายน์ไปทำอย่างอื่นที่ใกล้เคียงก็ถูกโกง ต้องให้เพื่อนๆพี่ๆช่วยคิด ขอบคุณที่สุดสำหรับน้องนิล และที่สุดของที่สุดคือพี่มุ ไม่รู้จะอธิบายยังไงว่าหากไม่ได้รู้จักกับ ysvn ฝันที่อยากเห็นคนทำธุรกิจหรือทำงานอื่นก็ได้ แล้วทำความดี แบ่งปันให้ผู้อื่จะได้เห็นไหมการดูแลผู้สูงอายุที่ดีๆจะไปดูที่ไหน จะเป็นได้จริงเหรอ แต่ก่อนนี้เราถูกนิยามว่า เป็นเอ็นจีโอที่หัวนักธุรกิจ และถูกนักธุรกิจหลายคนนิยามว่า ไอ้เอ๊ะมันหัวรุนแรงหัวเอ็นจีโอ

หากเอ็นจีโอ หมายถึงคนที่ไม่เป้นข้าราชการหรือรับเงินเดือนหลวง ก็ถูกของเขา คือ เอ๊ะเป็นเอ็นจีโอ และหากนักธุรกิจ หมายถึง คนที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการขายสินค้าและบริการเพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน เอ๊ะก็ถูกนิยามว่าเป็นนักธุรกิจถูกต้องแล้ว

ที่ผ่านมาสองปีกว่าที่อยู่กับเครือข่าย ysvn เอ๊ะไม่เคยคาดหวังอะไรจากกลุ่ม ไม่เคยคิดว่ากลุ่มจะให้อะไรเรา สิ่งเดียวที่ได้และยังได้อยู่เสมอคือความอบอุ่นใจที่ได้บอกตัวเองว่า เรายังมีเพื่อนที่คล้ายกับเรา เพื่อนที่เป็นคนทำงานเลี้ยงชีพตัวเองได้และได้ช่วยคนอื่น หรือไม่ก็เป็นคนทำงานสังคมแต่ไม่เป็นภาระใคร ไม่ต้องเล่นการเมืองประจบประแจงให้ได้โครงการมาเพื่อหาเงินมากินมาใช้ และนี่แหละชายคาที่เอ๊ะอยากมายืนหลบฝนอยู่ด้วย ถึงแม้ฝาผนังยังไม่มี บางครั้งจะโดนฝนสาดบ้าง แต่เมื่อหันไปเจอเพื่อนข้างๆก็สนุกเสียอีกที่ได้เปียกด้วยกัน ฮะ ฮะ

เอ๊ะยังคงตั้งมั่น ตั้งถิ่นฐานการทำธุรกิจอยู่ที่บ้านเกิดเพชรบุรี และขยายไปหัวหิน เนื่องจากจังหวะชีวิตพาไป คลื่นลมหลายลูก พายุฝนหลายครา มากระทบกับชีวิตและธุรกิจ จนบางครั้งเหน็ดเหนื่อย แต่ก็ต้องขอบคุณกลุ่ม ysvn นี้อีกนั่นแหละ ที่ก่อกำเนิดมาแล้วทำให้เอ๊ะมั่นใจว่า หนทางที่เอ๊ะเลือกที่จะทำธุรกิจที่ผลตอบแทนช้า แต่มีประโยชน์ต่อสังคม จะอยู่ได้ อาจต้องใช้เวลา แต่เวลานั่นแหละจะเป็นตัวพิสูจน์เราเอ๊ะอาจโชคดีที่เอ๊ะมีครอบครัวที่ดี มีพ่อแม่ที่เข้าใจ มีป๊าที่สนับสนุนให้ลูกทำธุรกิจด้วยความดีและคุณธรรม มีแม่ช่วยคิดแก้ปัญหา มีน้องช่วยให้กำลังใจ มีเพื่อนดีอย่างพี่มุ พี่หนุ่ย พี่เจื้อยและอีกหลายคนช่วยกันพาเอ๊ะผ่านวิกฤตทั้งหลายทั้งปวงไปได้

หลังจากที่ได้พยายามจะผลักดันให้กลุ่มเกิดการทำงานเป็นรูปธรรมมากขึ้นมาหลายครั้ง หลังสุดก็คือเรื่องการตัดสินใจเกี่ยวกับเวปไซด์ เอ๊ะไม่ได้รับคำตอบหรือเสียงเสนอความคิดเห็นจากใครเลย เอ๊ะก็เลยคิดว่าเพื่อนๆและพี่ๆคงไม่สะดวก จึงตัดสินใจมาเปิดบ้านหลังเก่า เพื่อแสดงความคิดเห็นและได้ติดต่อกันไปพลางๆก่อน

วันนี้หลังจากเรียน มีโอกาสไปร้านหนังสือซีเอ็ด ได้ไปพบหนังสือเล่มหนึ่ง อ่านแล้วอยากทำสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้ คือ มาไขกุญแจบ้านเก่าเลยหล่ะ

หนังสือเรื่อง CSR การสร้างธุรกิจด้วยพลังวิสัยทัศน์ ของ มาร์ก อัลเลน และแปลโดย ไพโรจน์ ภูมิประดิษฐ์ ของสำนักพิมพ์สวนเงินมีมา แนะนำให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ หาอ่านนะคะ อ่านแล้วสนุกจริงๆ รวดเดียวจบเลย ยังคิดเลยว่า หากได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก่อนทำหลายๆอย่าง อาจผิดพลาดน้อยกว่านี้

ก็เพิ่งเป็นการเขียนครั้งแรก หลังจากหายไปนาน ของฝากบางตอนจากหนังสือไว้ให้นะคะ แล้วพบกันครั้งหน้านะ

รักและคิดถึงเสมอ

เอ๊ะ

สาวเมืองเพชรจ้ะ

"เราแต่ละคนแตกต่างกัน และเราแต่ละคนมีจุดมุ่งหมายเฉพาะตัวในการดำเนินชีวิต และเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น เราแต่ละคนได้รับความถนัดและความสามารถที่ไม่เท่ากัน บางอย่างที่คุณทำได้ และบางอย่างที่ผมทำได้ แต่คนอื่นอาจทำได้ในแบบเดียวกัน เราทุกคนล้วนมีพรสวรรค์ตามธรรมชาติ แต่บางครั้งเป็นเรื่องยากที่เราจะค้นพบว่ามันคืออะไร แต่บางทีก็เป็นเรื่องง่าย เพราะเราทึกทักเอาโดยไม่รู้ว่าพรสรรค์คืออะไร"

"เงินเป็นสิ่งจำเป็นในธุรกิจ แต่เป้นเรื่องรอง เงินเป็นกระแสเลือดที่หล่อเลี้ยงชีวิตธุรกิจ แต่ธุรกิจต้องมีจุดมุ่งหมายที่สูงกว่านั้นเพื่อการอยู่รอดและรุ่งเรือง"

"จงอยู่ให้ห่างจากคนที่พยายามเย้ยหยันปณิธานของคุณ คนที่ไม่ยิ่งใหญ่มักทำเช่นนั้น แต่ผู้ที่ยิ่งใหญ่จริงจะทำให้คุณรู้สึกว่าคุณก็สามารถยิ่งใหญ่ได้ด้วยเหมือนกัน"

Comment

Comment:

Tweet


ตลกร้ายนะยะ ยัยเจ๊มุ อิ อิ
เดี๋ยวเหอะ ให้หาแนวร่วมว่างๆ ไฟแรงๆจะทำโครงการใหญ่ให้ดู ฮึquestion
#2 by YoungSVN At 2007-10-26 23:29,
ดีใจที่ได้กลับมายืนที่เดิมเหมือนกัน
และที่แอบดีใจที่สุด คือกลุ่มทำท่าเหมือนจะล่มจม ไม่สามารถเติบโตไปในทิศทางที่หลายคนคิดว่าควรจะเกิดหลังจากโครงการสิ้นสุดลง

ทีนี้เราก็เป็นกลุ่มที่ไม่ต้องมีหัวหน้าได้แล้ว เย้!
#1 by มุ (124.120.166.230) At 2007-10-07 11:37,